Động Vân Trình (11/02/2019)

Động Vân Trình nằm trong núi Mõ thuộc xã Thượng Hoà, huyện Nho Quan, có diện tích khoảng 3.500m2, là một trong những động khô lớn và đẹp nhất Ninh Bình.

Đến chân núi Mõ, du khách men theo sườn núi và leo lên những bậc đá là đến cửa động. Động cấu trúc thành hai hang liền nhau được ngăn cách bởi “Bức bình phong” bằng nhũ đá, phía sau mỗi bình phong ấy là các khối nhũ đá xếp chồng lên nhau trông như một toà lâu đài lộng lẫy.

Trần động trông giống như Thánh đường nhà thờ lớn với những chùm nhũ đá sáng long lanh như những chùm đèn treo trên trần động. Xung quanh động là các bức phù điêu nghệ thuật bằng thạch nhũ với đủ các hình của con người, thần tiên, mẹ bồng con, cỏ cây, con vật như con nghê, đại bàng, hổ, rùa, những hòn đá to, nhỏ nhẵn thín tựa như trứng vịt, trứng gà, viên bi, hạt đậu…

Trong động, tiếng nước róc rách từ một số nhũ đá rơi tí tách tạo nên những âm thanh thánh thót, có nhiều khối nhũ đá khi được gõ vào phát ra như tiếng chiêng, tiếng khánh, tiếng mõ, tiếng trống. Trong động còn có một cột chống trời to, tròn, cao, nối từ trần hang xuống nền hang; có nhiều khối đá tựa như những chàng vệ sĩ, các diễn viên đang múa hát, cảnh vua thiết triều, quan thần đứng chầu; có cả đường rộng xuống âm phủ…

Một điều đặc biệt là nếu nhìn kỹ trên sàn động, du khách sẽ bắt gặp nhũng hòn đá nhỏ tròn như quả trứng vịt, trúng gà, viên bi, hạt đậu rất nhẫn, màu đen nhu hạt na, nhưng rất chắc khác hẳn kiểu nhũ đá trong động. Các nhà khoa học sơ bộ đã giải thích chúng ra đời cùng với thời kỳ hình thành động.

Động còn như một phòng điều hòa khổng lồ bởi du khách đến đây vào mùa đông sẽ thấy ấm áp, đến vào mùa hè lại thấy mát lạnh. Không ít du khách đến nơi này đều ví động Vân Trình là một cảnh thần tiên hiện giữa cõi trần./.

Nguồn: Trung tâm TTXTDL

 

HOTLINE
TƯ VẤN ĐẶT PHÒNG
0916947530