Chùa Bái Đính - Ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á

Chùa Bái Đính (Ninh Bình) có quần thể kiến trúc đồ sộ, tọa lạc trên khuôn viên 700 ha với 20 hạng mục và đang nắm giữ nhiều kỷ lục Việt Nam.

Được khởi công năm 2004. Đây không chỉ là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam mà còn được xem là chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Đây là ngôi chùa lớn và sở hữu nhiều kỷ lục ở Việt Nam. Năm 2010, chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam.

Bức tượng tạo hình Phật bằng đồng, nặng 80 tấn, an vị trên ngọn đồi của chùa Bái Đính được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings công nhận là tượng Di Lặc lớn nhất nước. Đây là một trong 5 kỷ lục mới của chùa Bái Đính.

Phía ngoài điện Pháp Chủ là nơi lưu giữ 500 cây bồ đề có nguồn gốc Ấn Độ, toàn bộ 500 cây này đều có biển đá gắn tên 1 vị lãnh đạo Trung ương trồng lưu niệm tại chùa

Kiến trúc của mái chùa chia thành 3 tầng màu nâu sẫm, 3 mái cong vút lên như đuôi phượng, đúng với hình ảnh của mái đình truyền thống trong kiến trúc Việt mà ta có thể bắt gặp ở cung đình Huế hay những ngôi chùa cổ kính.

Một trong những nét độc đáo của Bái Đính chính là hành lang La Hán có tổng chiều dài 1,8 km chạy dọc hai bên từ cổng Tam quan đến điện Pháp Chủ. 500 pho tượng La Hán làm bằng đá xanh Thanh Hóa sinh động hiện lên dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng nghề Ninh Vân (Ninh Bình).

Bảo tháp chùa Bái Đính cao 13 tầng. Đây được coi là ngôi Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á, nơi bảo tồn xá lợi Phật, cung nghinh từ Ấn Độ và Miến Điện.

Chùa Bái Đính: Khám phá bên trong tòa bảo tháp đẹp nguy nga

 Cổng Tam quan với hai vị thần Hộ pháp bằng đồng cao 5, 5m và nặng 12 tấn.

 Tháp chuông có 3 tầng mái, mỗi tầng mái có 8 mái ghép lại trông rất đẹp và lộng lẫy. Tháp chuông tại chùa Bái Đính nặng 36 tấn và được biết đến như là “Đại hồng chung lớn nhất Việt Nam”. Phía dưới chuông là một trông đồng nặng 70 tấn, vì thế mà tiếng chuông của chùa Bái Đính vang và ngân xa một vùng trời.

Bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất, mỗi pho nặng 50 tấn

Bên trong điện chính của chùa Bái Đính là nơi thờ Phật. Trong đó phải kể đến pho t­ượng Phật Pháp Chủ bằng đồng cao 10 m, nặng 100 tấn hay còn được biết đến là ”Pho tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Việt Nam”. Tư­ợng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn tay nghìn mắt  cũng được đặt chính diện điện Quan Âm vì ý nghĩa phổ độ chúng sinh của Đức Phật, là cứu chúng sinh, phổ độ chúng sinh. Hơn thế nữa, bên trong khu điện chính của chùa Bái Đính còn rất nhiều điểm ý nghĩa về tâm linh, độc đáo về kiến trúc và lôi cuốn bởi sự hoành tráng .

Một số hình ảnh vào buổi đêm của chùa Bái Đính.

 

dulich ninhbinh tourist khach san nha hang hotel
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.